Bạn là người yêu thích nền văn hóa tại Trung Quốc? Bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về đất nước cũng như con người ở Trung Quốc? Tất cả sẽ được gói gọn trong bài viết này, hãy cùng đồng hành cùng aocuoitrunghoa.com nhé.

Nội dung chính của bài viết sẽ bao gồm giới thiệu về đất nước Trung Quốc, các dân tộc, nét văn hóa của người Trung Quốc. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ chia sẽ thêm một số thông tin về các tỉnh thành phố hiện nay của Trung Quốc.

Bạn nào muốn biết rõ thông tin “Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố?” thì chỉ cần đọc bài viết là có ngay đáp án “chính xác” nhé. Để tránh làm mất thời gian của các bạn, chúng ta cùng nhau bắt đầu thôi nào.

Giới thiệu sơ lược về Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có dân số rất đông và sở hữu diện tích vô cùng lớn, xếp thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Nga và Canada.

Nếu nhìn trên bản đồ, chúng  ta có thể thấy phần lớn lãnh thổ của Trung Quốc được phân ra thành nhiều vùng, mỗi vùng có địa hình khách nhau. Từ sa mạc, núi rừng, cho tới cao nguyên, đồng bằng,… nơi nào cũng có đặc trưng riêng và nền kinh tế khác nhau. Thường thì ở phía Tây Trung Quốc sẽ là nơi có địa hình đồi núi và cao nguyên. Còn về hướng đông thì tập trung các vùng trũng, đất đai bằng phẳng.

Hệ thống sông ngòi tại Trung Quốc khá dày đặc, với nhiều con sông lớn rất nổi tiếng như sông Hoàng Hà, sông Dương Tử,… Những con sông lớn này thường chảy từ thượng nguồn hướng Tây và chảy xuôi dòng về hướng Nam.

Trung Quốc đã trải qua rất nhiều triều đại phong kiến khác nhau, chính vì thế quốc gia này còn được mệnh danh là cái nôi của nền văn hóa châu Á. Dù đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm, nhưng nền kinh tế của Trung Quốc vẫn luôn tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Sức ảnh hưởng của Trung Quốc dần được nâng tầm lên toàn thế giới, và họ đã đạt được khá nhiều thành tưu rất nổi bật.

Trung Quốc Có Bao Nhiêu Tỉnh và Thành Phố, Dân Tộc
Trung Quốc Có Bao Nhiêu Tỉnh và Thành Phố, Dân Tộc

Thủ đô chính của Trung Quốc là nằm ở Bắc Kinh. Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới, với diện tích là 9597000 km2. Sở hữu số lượng dân đông nhất thế giới lên đến 1,5 tỷ. Tại quốc gia này, họ sử dụng đơn vị tiền tệ chính là đồng nhân dân tệ.

Tuy Trung quốc có nhiều tỉnh thành rộng lớn, ví dụ như Quảng Đông, Giang Tô, Tứ Xuyên,.. Nhưng thành phố lớn nhất và sang trọng nhất ở Trung Quốc lại chính là Thượng Hải. Bạn nào thường xem các bộ phim về Thượng Hải chắc chắn sẽ biết đồ giàu sang và cường thịnh ở khu này.

>>> Nước Trung Quốc có trồng được sầu riêng không

Vậy Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Một số liệu mình vừa thu thập trên mạng internet cho thấy, đất nước Trung Quốc có khoản 22 tỉnh lớn nhỏ và hơn 664 thành phố trải dài khắp các tỉnh trong nước. HIện tại có khoản 4 thành phố là trực thuộc sự quản lý của phía trung ương. Và hàng loạt thành phố lớn được quản lý bởi cấp tỉnh và cấp quận.

Nếu nói về “Trung Quốc đại lục” thì sẽ có thêm cả khu Macao và Hồng Kông, với hơn 283 thành phố lớn nhỏ cấp tỉnh và gần 374 thành phố trực thuộc cấp huyện, tức là số lượng thành phố lớn nhỏ sẽ lên đến con số 664.

Hiện tại Trung Quốc đang sở hữu khoản 5 khu vực tự trị, lần lượt là Hồi Ninh Hạ, Tân Cương, Tây Tạng, Quảng Tây và Nội Mông Cổ.

Với hơn 22 tỉnh thành bao gồm như Hà Nam, Giang Tô, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Liêu Ninh, Cát Lâm, Sơn Tây, An Huy, Sơn Đông, Triết Giang, Giang Tây, Phúc Kiến, Thiểm Tây, Quảng Đông, Vân Nam, Thanh Hải, Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Hà Nam, Cam Túc,..

Danh sách các thành phố, tỉnh thành tại Trung Quốc
Danh sách các thành phố, tỉnh thành tại Trung Quốc

Riêng các thành phố trực thuộc sự quản lý của trung ương bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân, Trùng Khánh.

Quốc gia Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Nước Trung Quốc cũng là một quốc gia có rất đông dân tộc khác nhau, tuy nhiên dân tộc Hán vẫn là chiếm đa số. Theo số liệu thống kê gần đây thì Trung Quốc có khoảng tầm 56 dân tộc. Lượng người thuộc dân tộc Hán chiêm gần 91%, số lượng dân tộc còn lại thì sống rải rác ở những khu vực khác như Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc, Nam.

Do người dân tộc Hán chiếm số lượng nhân khẩu đông nhất ở Trung Quốc. Nhưng đối với các dân tộc thiểu số thì sự phân chia nhân khẩu sẽ được tính theo kiểu khác:

Đối với các dân tộc có số lượng nhân khẩu từ 10 vạn tới 1 triệu dân: Ha Ni, Lisu, Thổ Gia, Va, Ca dác, Cao Sơn, Xa, Thái, Đông Hương, Thủy, Lô Ba, Lahu, Nạp Tây,…

Đối với dân tộc có lượng nhân khẩu từ 1 vạn đến 10 vạn dân: Khương, Mao Nan, Cảnh Phả, Mô Lao, Can Cát, Si ba, Ta Hua, San Ra, Nộ, Băng Long, Cơ Lao, Mô Na, Bu Răng, Vu Mi, Chi Nô, Tát Gich,…

Còn những dân tộc có lượng nhân khẩu từ 1 vạn trở xuống: Độc Long, Bảo An, Hô Chê, U Dơ Bếch, Nga, Ơ Luân Xuân, Tác Ta, Kinh, Uy Cu,…

Riêng dân tộc Nga và Hô Chê có số lượng nhân khẩu cực kì ít chưa tới 1 ngàn người, đây là 2 dân tộc thuộc dạng thiểu số tại Trung Quốc.

Đối với khu vực vùng núi Tây Tạng và Vân Nam thì còn một số dân tộc chưa xác minh, nhiều người đã thấy sự hiện diện của người Đăng và Người Xóa Mã sinh sống tại nơi đây.

Chưa hết, do sự ảnh hưởng từ nền văn hóa và sự biến đổi thiên triều ở Trung Quốc, dẫn đến nhiều bộ lạc, dân tộc bị “đồng hóa” bởi các dân tộc khác. Ví dụ, một số dân tộc sinh sống chung với dân tộc Hán và dần bị “thôn tín” và trở thành người Hán luôn. Cho nên, Trung Quốc có lượng người Hán đông là như vậy đó. Thậm chí, có người bị coi là người Hán nhưng nét văn hóa và ngôn ngữ của họ lại không giống người Hàn chính gốc.

Khám phá nét văn hóa đặc sắc của Trung Quốc

Một quốc gia được ví như là cái nôi của nền văn minh châu Á thì chắc chắn sẽ mang rất nhiều giá trị về  văn hóa và lịch sử.

Phương diện giao tiếp

Xét về khía cạnh giao tiếp ở Trung Quốc, mình phải thú thật một điều là người Trung Quốc rất tôn trọng lễ giáo. Nếu gặp người lạ, họ sẽ chào hỏi rất lịch sự, bắt tay nhẹ nhàng. Và đặc biệt là sẽ chào hỏi với những nam nhân có địa vị, xong rồi mới đến phụ nữ. Nếu họ có giới thiệu hoặc nhắc về một người nào đó, thì họ không bao giờ dùng tay chỉ thẳng vào người đó.

Nói chung cách ứng xử của người Trung Quốc rất lịch thiệp và lịch sự. Cho nên, nếu bạn có dịp sang Trung Quốc thì nên giao tiếp cho tế nhị nhé. Nếu gặp người quen sống ở Trung Quốc thì chúng ta có thể nói chuyện thân mật về gia đình, công việc, cuộc sống thường ngày. Nhưng tránh bàn về những chủ đề liên quan đến chính trị hoặc những nội dung “quá nhạy cảm”. Bạn nên nhớ là Trung Quốc họ có lòng tự tôn rất cao, đặc biệt trọng nam giới và hơi xem thường phụ nữ.

Phương diện nghệ thuật

Khi nhắc đến nghệ thuật của Trung Quốc, chúng ta chỉ biết trầm trồ khen ngợi. Với một quốc gia đã từng trải qua bao nhiêu đời vua chúa, thì chắc chắn sẽ khó có nước nào sở hữu nền nghệ thuật phong phú và đạ dạng như Trung Quốc. Từ kịch, thơ ca, mỹ thuật, kiến trúc,… luôn để lại những dấu ấn rất nổi tiếng và được người đời biết đến.

Nào là các kiểu kịch hài, hý kịch, ca kịch, cho dến các thuật nhào lộn, múa hát, xiếc, diễn tuồng,… đều mang đậm phong cách Á Đông. Còn về các kiến trúc công trình nổi tiếng ơ Trung Quốc, thì chúng ta sẽ nghĩ đến ngay Vạn Lý Trường Thành, Di Hòa Viên,…

Để nói sâu về nét nghệ thuật tại Trung Quốc thì e không thể nào kể hết tại bài viết này. Nếu có dịp mình sẽ giới thiệu kĩ hơn về nền nghệ thuật độc đáo ở Trung Quốc.

Phương diện ẩm thực

Các món ăn Trung Quốc đều rất đa dạng và rất ngon. Mỗi vùng sẽ có một món ngon khác nhau, và quy luật để làm ra được những món ăn ngon này không phải ai cũng biết, đó là nét đặc trưng cha truyền con nối từ xưa đến nay.

Một món ăn ngon thì sẽ phải hội tụ rất nhiều yếu tố, ví dụ như cách chế biến, cách chọn nguyên liệu, cách nêm gia vị, cách bày trí,… Đặc biệt, những món ăn của Trung Hoa còn ẩn chứa rất nhiều huyền cơ bí ẩn bên trong.

Nếu có dịp sang Trung Quốc thưởng thức ẩm thực, các bạn nhớ ghé đến những thành phố lớn như Giang Tô, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Hồ Nam, Sơn Đông,… để thưởng thức những món ngon đặc sản thơm nức tiếng tại đây nghen.

Như vậy, đến đây mình xin phép kết thúc nội dung bài viết “ Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố, dân tộc”. Hy vọng những thông tin mình vừa chia sẻ, các bạn có thể hiểu rõ hơn về đất nước ngàn năm lịch sử này. Nếu có ai hỏi bạn về đất nước Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành thì bạn cứ mạnh dạn mà trả lời nghen. Đáp án mình đã liệt kê sẵn ở phía trên rồi đó, nếu lỡ như quên thì nhớ  xem lại nha. Và nhớ đừng quên share bài viết này để ủng hộ công lao của tụi mình nhé các bạn.

Tham khảo thêm