Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong đời người. Và việc chọn một đội hình bưng quả cũng quan trọng không kém. Vậy phải chọn những người như thế nào để bưng quả. Có chồng hoặc có vợ rồi có được bưng quả không? Số lượng người cần bưng quả là bao nhiêu? Hãy cùng aocuoitrunghoa.com đi giải đáp toàn bộ những thắc mắc này nhé.

Bưng quả là gì?

Phong tục bưng quả hay còn gọi là bê tráp là phòng tục truyền thống của Việt Nam. Trong tất cả các lễ cưới đều không thể thiếu nghi lễ này. Đó là việc nhà trai bưng lễ mang sang trao cho nhà gái. Việc làm này có ý nghĩa là trao duyên và chúc phúc cho đôi bạn trẻ hạnh phúc trăm năm. Và cũng là cầu chúc cho cuộc sống của đôi tân lang về sau sẽ luôn hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

Bình thường, chú rể và cô dâu sẽ đưa bao lì xì cho đội bưng quả trước khi trao lễ. Sau khi trao lễ xong thì đội bưng quả phía nhà trai và nhà gái sẽ tiến hành trao lì xì cho nhau với ý nghĩa trao duyên. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi, chú rể sẽ trực tiếp trao lì xì cho đội bưng lễ nhà gái và ngược lại cô dâu sẽ trao lì xì cho đội bưng lễ nhà trai.

Quy trình bưng quả

Khâu chuẩn bị

Hai bên gia đình nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc và thống nhất với nhau về thời gian, địa điểm để bưng quả. Ngoài ra, cũng cần thống nhất về số mâm bưng quả để hai bên còn bố trí người đỡ tráp cho phù hợp.

Trao lễ

Trước khi đến nhà gái trao lễ, nhà trai cần phải sắp xếp đội hình theo đúng thứ tự. Những người đi đầu sẽ là ông bà cha mẹ, những người lớn tuổi nhất của dòng họ. Tiếp sau đó mới đến chú rể và đội bưng quả.

Sau khi xong màn chào hỏi giữa hai bên, thì đội bưng quả cùng chú rể tiến vào trao lần lượt từng lễ vật một cho bên nhà gái. Sau khi trao xong thì đội bê lễ sẽ trao lì xì cho bên nhà gái và ngược lại. Đây được coi là một hình thức trao duyên. Và tất nhiên, tiền trong lì xì những bạn bưng quả hoàn toàn có thể tiêu. Sẽ rất may mắn đó nha.

Làm lễ gia tiên 

Sau khi trao lễ xong, cô dâu và chú rể sẽ vào làm lễ gia tiên. Cô dâu và chú rể cùng với bố mẹ cô dâu sẽ cùng nhau vào làm lễ tại bàn thờ nhà gái để thắp hương.

Nhận lễ vật và phát biểu

Sau khi làm lễ xong, đại diện hai bên gia đình nhà trai và nhà gái sẽ đứng lên phát biểu đổi lời trước toàn thể hôn lễ. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ đi mời nước khách mời hai bên để tỏ lòng thành kính và biết ơn.

Lại quà

Sau khi tổ chức xong toàn bộ lễ nghĩa, nhà gái sẽ tiến hành lấy đồ tại các mâm lễ và chia lại cho nhà trai mang về. Nên lưu ý khi lấy đồ từ mâm tráp nên lấy bằng tay, không nên dùng dao hay kéo. Và đồ lại quà nên là số chẵn sẽ đẹp hơn.

>>> Xem ngay Áo khỏa bưng quả truyền thống Trung Quốc

Một số lưu ý khi bưng quả 

Số lượng người bưng quả 

Thông thường, số lượng mâm lễ sẽ do hai bên nhà trai và nhà gái quyết định. Và thường sẽ là số lẻ. Chỉ có một số ít vùng miền quan niệm rằng số chẵn mang lại may mắn thì họ sẽ chọn số mâm lễ là số chẵn. Đa phần vẫn sẽ là số lẻ. Vì vậy, số người bưng quả ở mỗi bên cũng sẽ là số lẻ. Cha ông ta quan niệm số lẻ sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho đôi uyên ương.

Đội hình bưng quả

Việc chọn một đội hình bưng quả đẹp sẽ làm cho đám cưới của bạn trở nên nổi bật hơn rất nhiều. Hãy chú ý đến chiều cao của cô dâu và chú rể để chọn được đội hình bưng quả với chiều cao tương xứng.

Ngoài ra, hai bên cũng cần thống nhất về phong cách trang phục của đội hình bưng quả. Để khi đến trao lễ sẽ có sự đồng nhất và đẹp nhất có thể. Ngoài ra, thì màu sắc trang phục của đội hình bưng quả cũng không được quá nổi bật. Nhân vật chính của chúng ta là cô dâu và chú rể. Vì vậy, hãy chọn những bộ trang phục cho đội bưng quả làm nổi lên nhân vật chính của chúng ta nhé.

con-gai-co-chong-co-duoc-bung-qua
Con gái có chồng có được bưng quả không?

Nên kiêng gì khi bưng quả 

Truyền thống của chúng ta vẫn thường hay chọn ngày giờ rất cẩn thận vào mỗi dịp quan trọng. Vì vậy, những ngày giờ không đẹp thì nên được tránh ra. Hơn nữa cũng không nên cưới vào năm mà cô dâu không được tuổi. Tránh rủi ro sau này về chuyện tình cảm cũng như con cái.

Không nên tổ chức đám cưới vào tháng bảy âm lịch. Vì theo quan niệm của cha ông ta, tháng bảy là tháng ngâu, là tháng cô hồn. Vì vậy không nên làm bất cứ việc gì quan trọng vào tháng này. Đây được coi là tháng xấu nhất trong năm.

Và một điều nữa mà cô dâu chú rể cũng cần phải chú ý. Đó là không nên chọn người bưng quả quá nhiều tuổi, hoặc đã có gia đình, hoặc phụ nữ đang mang thai. Không có một quy chuẩn nào cố định về việc này. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hãy cứ cố gắng hết sức làm những gì có thể làm được vì hạnh phúc sau này của chính các bạn.

Áo khỏa bưng quả đẹp nhất Tphcm

Áo khỏa nam bưng quả cách tân màu hồng
Mã: KNA29

Bán: 1.500.000₫
Thuê: 200.000₫

Áo khỏa nữ bưng quả Trung Hoa màu vàng 
Mã: KN28

Bán: 1.300.000₫
Thuê: 200.000₫

Cho thuê áo khỏa bưng mâm Trung Quốc màu xám 
Mã: KN30

Bán: 1.200.000₫
Thuê: 200.000₫

Áo khỏa nữ bưng quả màu đỏ tay lửng
Mã: KN10

Bán: 900.000₫
Thuê: 200.000₫

Liên hệ để biết thêm chi tiết: 091 684 01 71

Vậy với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được con gái có chồng có nên bưng quả hay không rồi đúng không. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trẻ. Những bạn đang chuẩn bị tiến tới một cuộc sống hôn nhân tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

Xem thêm