Khi chuẩn bị diễn ra lễ cưới, điều bạn băn khoăn có lẽ là số lượng người sẽ đi họ và rước dâu vào ngày cưới của mình là bao nhiêu? Lễ rước dâu là một nghi lễ quan trọng mà trong bất kì đám cưới nào của người dân Việt Nam cũng cần có. Vì vậy, mọi việc cần phải được chuẩn bị hết sức kĩ lưỡng. Việc lên kế hoạch về số lượng người đi họ, đi rước dâu là hết sức cần thiết. Vậy hãy cùng áo cưới Trung Hoa tìm hiểu xem chúng ta sẽ cần bao nhiêu người đi rước dâu trong đám cưới nhé.

Lễ rước dâu là gì?

Lễ rước dâu có lẽ là nghi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Đây được coi là trọng tâm của lễ cưới. Gia đình nhà trai sẽ mang sính lễ đến gia đình nhà gái theo thời gian đã thống nhất từ trước. Nhà trai sẽ trao sính lễ và sau đó cô dâu xuất hiện.

Cô dâu cùng chú rể làm lễ gia tiên lại nhà gái. Đây là một nghi lễ để xin phép và thông báo đến gia tiên từ nay gia đình sẽ có thêm thành viên mới. Sau đó cô dâu và chú rể cùng ra ngoài, ra mắt quan viên hai họ. Đến giờ hoàng đạo thì cô dâu cùng người thân lên xe hoa và đi về nhà trai làm lễ.

Đi rước dâu, đi họ cần bao nhiêu người đi?

Trước khi buổi lễ rước dâu, đi họ diễn ra thì hai bên gia đình cần bàn bạc và thống nhất với nhau về số lượng người tham gia. Để từ đó cả hai bên gia đình có thể chuẩn bị số lượng xe phù hợp. Cùng với đó là chuẩn bị số lượng chỗ ngồi cho quan viên hai họ tham dự buổi lễ thành hôn.

Về số lượng người đi rước dâu thì tùy vào từng gia đình. Có gia đình nhà trai sẽ đi rất đông, bao gồm cả cô dì chú bác trong dòng họ và cả bạn bè chú rể. Số lượng người đi rước dâu không cần một con số cố định. Chỉ cần phù hợp với từng điều kiện cụ thể. Nếu nhà cô dâu không quá rộng thì số lượng người đi rước dâu nhà trai cũng nên cân đối sao cho hợp lý nhất.

Còn về số lượng xe đi rước dâu cũng sẽ tùy thuộc vào số lượng người đi. Từ đó mới thuê lượng xe tương ứng. Tuy nhiên, có một số gia đình rất cẩn thận và yêu cầu số xe đi rước dâu phải là số lẻ. Cho dù có thừa xe cũng vẫn phải đi. Điều này là do quan điểm, do phong tục của từng gia đình.

Thành phần tham gia đi rước dâu, đi họ gồm những ai?

Về thành phần tham gia đi rước dâu, đi họ thì trước tiên sẽ bao gồm những thành viên trong gia đình chú rể. Sau đó sẽ có thể là cô dì chú bác sẽ tham gia đi rước dâu cùng. Và cuối cùng sẽ là bạn bè của chú rể.

Ở một số vùng miền, khi đi rước dâu sẽ chỉ có mẹ chú rể đi cùng mà không có bố chú rể. Điều này tùy phong tục tập quán từng vùng miền. Còn về số lượng những người đi cùng cũng không cố định. Nên chú ý số lượng nam nữ đi rước dâu sao cho cân bằng để đẹp đội hình. Và cũng cần chú ý xem nhà cô dâu có đủ rộng không. Nếu nhà cô dâu không đủ rộng thì nhà trai cũng nên cân đối số lượng người đi rước dâu cho hợp lý.

Xem ngay mâm quả trong đám cưới người hoa có những gì

Kinh nghiệm rước dâu ngày cưới

Đám cưới luôn là việc trọng đại và quan trọng của đời người. Vì vậy sẽ không ai mong muốn có trục trặc gì xảy ra khi đám cưới diễn ra. Và việc rước dâu cũng vậy. Các bước đều phải được lên kế hoạch thật chi tiết và cần phải có những phương án dự phòng. Bởi vì khi rước dâu thì việc đúng thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng. Sẽ có những khung giờ đẹp mà hai gia đình đã thống nhất. Và chắc chắn không ai muốn việc rước dâu không diễn ra trong khung giờ đó.

Thời gian xuất phát rước dâu

Việc quan trọng nhất trong lễ rước dâu chính là chọn thời gian xuất phát. Mọi việc chuẩn bị cho lễ rước dâu cần được chuẩn bị thật kĩ lưỡng. Từ trang phục cho đến xe ô tô để di chuyển. Tất cả đều phải được kiểm tra và đảm bảo không có trục trặc gì xảy ra. Mọi người luôn quan niệm những khung giờ đẹp nếu làm việc gì đó vào khung giờ ấy sẽ mang lại may mắn. Vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị thật kĩ lưỡng để không trễ giờ.

Lên lịch trình rước dâu

Đây cũng là một việc cần phải chuẩn bị trước khi đi rước dâu. Nhà trai cần phải căn được thời gian đi đến nhà gái. Thời gian làm lễ tại nhà gái, và thời gian đón dâu về đến nhà trai.

Tất cả các bước đều phải được lên lịch trình cụ thể để tránh tối đa sai sót. Thời gian sẽ không chờ đợi ai cả. Vì vậy, hãy cố gắng thực hiện mọi nghi lễ trong đúng khoảng thời gian đã vạch ra. Để kịp đưa dâu về nhà trai cho đúng giờ đẹp. Khi đó sẽ mang lại nhiều may mắn cho đôi vợ chồng trẻ về sau.

Ngoài ra, cũng cần phải tính toán những tình huống không mong muốn xảy ra khi trên đường rước dâu. Ví dụ như đường tắc, cần phải có phương án dự phòng để còn kịp giờ đến nhà gái làm lễ.

so-luong-nguoi-di-ruoc-dau-trong-dam-cuoi
Số lượng người đi rước dâu trong đám cưới

Kinh nghiệm chọn đoàn xe rước dâu

Đoàn xe rước dâu và những thành phần đi rước dâu chính là bộ mặt của nhà trai khi đến nhà gái đón dâu. Vì vậy, bạn cần lên danh sách những người đi rước dâu từ trước. Từ đó còn bố trí số lượng xe phù hợp. Nên thuê thừa một vài xe để đề phòng trường hợp lượng người đi rước dâu có phát sinh thêm.

Lựa chọn loại xe

Việc lựa chọn loại xe đi rước dâu sẽ tùy thuộc vào từng điều kiện kinh tế của từng gia đình. Gia đình có điều kiện một chút có thể thuê những loại xe rước dâu sang trọng một chút. Còn nếu điều kiện không cho phép, bạn vẫn có thể thuê những loại xe bình dân với giá thành vô cùng hợp lý.

Một lưu ý nho nhỏ là không nên thuê xe quá to. Vì nhiều khu dân cư có thể sẽ cấm xe to hoạt động. Vì vậy hãy chọn biện pháp an toàn, đó là thuê những xe từ 16 chỗ trở xuống.

Ngoài ra thì một số gia đình còn rất chú trọng đến việc chọn lựa màu sắc xe sao cho hợp phong thủy. Và về mặt thẩm mỹ cũng sẽ đẹp và nổi bật hơn. Điều này không bắt buộc, tùy thuộc vào phong tục của mỗi gia đình. Hiện nay trên thị trường cũng có đủ các loại xe cho thuê từ bình dân đến siêu sang với đủ các màu sắc cho bạn lựa chọn.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, chắc hẳn đã đủ thông tin để bạn biết được đi rước dâu, đi họ cần bao nhiều người. Cần chuẩn bị những gì để lễ rước dâu diễn ra suôn sẻ nhất. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn trẻ tích lũy được nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho ngày cưới của mình hơn.

Tham khảo thêm