Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng đa dạng và lâu đời. Việc tuân thủ các lễ nghi với người quốc gia này cũng rất quan trọng. Trong việc cưới hỏi cũng vậy, phong Tục Đám Cưới Truyền Thống của người Trung Quốc luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Những lễ nghi trong đám cưới người Trung Quốc

Đám cưới của người Trung Quốc sẽ phải trải qua sáu lễ nghi khác nhau. Mỗi lễ nghi này lại có các nghi thức khác biệt riêng.

Lễ Nạp Thái

Lễ Nạp Thái hay còn được gọi là lễ làm mối. Ở nghi lễ này, nhà trai sẽ mời bà mối đến tìm hiểu, đề nghị kết thông gia với nhà gái. Nếu như nhà gái đã đồng ý, nhà trai sẽ tiến hành chuẩn bị các lễ vật đến để cầu hôn nhà gái.

Lễ Vấn Danh

Lễ Vấn Danh nghĩa là việc xem bát tự. Bà mối sẽ thay mặt nhà trai hỏi ngày tháng năm sinh và họ tên đầy đủ của cô dâu. Sau đó, nhà trai hoặc cũng có thể là bà mối sẽ đi xin một ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới cho cặp đôi.

Lễ Nạp Cát

Lễ Nạp Cát được coi là một nghi lễ báo ngày lành. Sau khi nhà trai đã chọn được ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới, nhà trai sẽ nhờ người đến nhà gái thông báo.

Lễ Nạp Tệ

Lễ Nạp Tệ là nghi lễ nhà trai chọn lấy một ngày lành để đến nhà gái tiến hành lễ đính hôn.

Lễ Thỉnh Kỳ

Lễ Thỉnh Kỳ là một nghi lễ cầu xin giờ và ngày lành để tiến hành lễ cưới.

Lễ Thân Nghinh

Lễ Thân Nghinh được xem là một nghi lễ quan trọng nhất trong sáu lễ. Vào ngày đẹp tháng tốt đã chọn, chú rể sẽ đích thân đến nhà gái để rước dâu. Tại nghi lễ này, chú rể có thể chọn đi bộ hoặc ngồi kiệu tám người khiêng để đến nhà cô dâu.

👉 Tìm hiểu thêm: Về trang phục cổ trang trung quốc qua các thời kỳ

Chuẩn bị của hồi môn

Của hồi môn là những vật tất yếu trong đám cưới của người Trung Quốc cũng như Việt Nam. Tại Trung Quốc, trong đám cưới nhà trai sẽ có lễ hồi môn khi đến rước dâu. Và ngược lại, nhà gái cũng sẽ chuẩn bị của hồi môn cho cô dâu đi lấy chồng. Của hồi môn của nhà gái sẽ được đưa tới nhà trai muộn nhất một ngày trước khi diễn ra hôn lễ. Thông thường, những vật hồi môn này sẽ là trang sức, quần áo hoặc phụ kiện.

Của hồi môn của nhà trai hay nhà gái thì tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những vật khác nhau. Tuy nhiên, có một số điểm chung mà người Trung Quốc luôn phải tuân theo. Thứ nhất, của hồi môn phải là những vật mang ý nghĩa nhất định như giày mang ngụ ý vợ chồng luôn bên nhau đến đầu bạc. Thứ hai, của hồi môn rất quan trọng nên mỗi vật đều được lựa chọn cẩn thận, trân trọng và kỹ lưỡng. Ngoài ra, đối với nhà gái, của hồi môn thể hiện tiềm lực kinh tế của cô dâu. Của hồi môn càng giá trị, địa vị cô dâu tại nhà trai càng được nâng cao.

>>> Mân quả trong đám cưới người Hoa có những gì

Trang trí nhà ngày cưới

Việc trang trí nhà ngày cưới cần được thực hiện vô cùng chu đáo đối với cả nhà trai và nhà gái. Không chỉ có căn nhà được trang chí rực rỡ, mà ngay cả trước cửa, ngoài ngõ cũng được trang trí bằng những chữ song hỷ đỏ rực. Hai chữ hỷ hợp ghép vào nhau này mang ý nghĩa gấp đôi niềm vui, chúc cặp vợ chồng sắp cưới hạnh phúc. Trong phòng cưới sẽ trang trí đậu phộng, hạt sen và nhãn với hàm ý sớm sinh quý tử.

Trang phục cưới của người Trung Quốc

Với người Trung Quốc, màu đỏ là màu đại điện của may mắn, là màu được lựa chọn nhiều nhất cho lễ phục cưới. Do đó, trang phục cưới của cả cô dâu và chú rể Trung Quốc đều được sử dụng màu đỏ, ngay cả giày cưới cũng vậy. Ngoài ra, các trang phục này đều phải là đồ mới và không có túi. Bởi theo quan điểm của người Trung, túi sẽ mang hết sự may mắn của nhà gái đi.

Áo Khỏa

Trang phục cưới của cô dâu chú rể cổ trang trung hoa

Áo khỏa: là tên gọi đồ cưới của cô dâu chú rể thời cổ trang. Hay còn tên gọi: hán phục cưới, hỷ phục,… Xem nhiều hơn tại 👉 https://aocuoitrunghoa.com/cp/nuoc-ngoai/ao-khoa-truyen-thong-trung-quoc/

Phụ kiện đi kèm

Phụ kiện cưới: Mũ, gậy,…

Phụ cưới đi kèm gồm: Mũ, Quạt, Giày, Vương Miện, Vàng đeo, Trâm cài tóc, Khăn Trùm đầu rước dâu, … Xem nhiều tại đây 👉 https://aocuoitrunghoa.com/cp/phu-kien-dao-cu/

Áo Khỏa bưng quả

Áo Khỏa bưng quả cổ trang

Áo Khỏa bưng quả dành cho cả nam và nữ, có nhiều màu sắc khác nhau: màu đỏ, màu hồng, màu kem,…. Xem nhiều hơn tại đây 👉 https://aocuoitrunghoa.com/cp/ao-dai-bung-qua/ao-khoa-bung-qua/

Thực hiện nghi lễ

Khi đến nhà chồng, cô dâu sẽ phải thực hiện nghi lễ bước qua chậu lửa. Điều này mang hàm ý đốt hết, xua đuổi những xui xẻo cũ nếu còn tồn lại. Khi vào nhà, cô dâu và chú rể thực hiện các nghi lễ truyền thống là bái thiên địa, bái cao đường, phu thê giao bái. Sau đó, hai người sẽ uống rượu giao bôi, cắt một nhúm tóc của nhau làm tín vật.

Thời gian kết hôn

Thời gian kết hôn của cô dâu chú rể Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào tuổi của cô dâu. Tuy nhiên, có ba tháng trong năm sẽ không được chọn là tháng ba, tháng sáu và tháng bảy âm lịch. Bởi tháng ba đồng âm với từ chia xa trong tiếng Trung, tháng sáu giữa năm mang hàm ý chia cắt và tháng bảy là tháng cô hồn. Vì vậy, những tháng này là những tháng không may theo quan niệm của người Trung Hoa.

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới Trung Quốc

Trong đám cưới của người Trung Quốc, có những điều cần kiêng kỵ. Cô dâu chú rể không được ăn bánh hỷ mà chỉ đi phát chúng cho những vị khách. Khi kết thúc hôn lễ, cô dâu chú rể không được nói hai từ “tạm biệt” với bạn bè, người thân, khách dự lễ,… Ngoài ra, chú rể không được phép ngủ một mình trên giường cưới. phụ nữ mang thai không được đưa dâu. Sau khi kết hôn ba ngày cô dâu không được ở lại nhà mẹ đẻ.

Xu hướng cưới theo phong cách cổ trang Trung Quốc tại Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện tại phong tục cưới truyền thống của Trung Quốc đã được mọi người trên nhiều quốc gia biết đến và thích thú. Nền văn hóa và phong tục này dần du nhập vào nhiều nước khác, nó nhận được sự chào đón nồng nhiệt mà nhất ở giới trẻ.

Bạn sẽ không quá khó khăn để tìm thấy các bộ ảnh cưới, trang phục cưới cổ trang Trung Quốc tại Việt Nam. Xu hướng cưới theo phong cách cổ trang Trung Quốc này phù hợp cho những gia đình người Hoa đang sinh sống tại Việt Nam, những gia đình Việt gốc Hoa hay thậm chí là dành cả cho những gia đình có niềm yêu thích văn hóa Trung Hoa,…

Chụp ảnh cưới, tổ chức đám cưới theo phong cách cổ trang Trung Quốc được các bạn trẻ đánh giá khá độc đáo, ấn tượng. Nó sẽ để lại nhiều kỉ niệm cho cô dâu chú rể, hai bên gia đình và cả những vị quanh khách tham dự lễ cưới. Cặp đôi cô tân lang tân nương khoác lên mình những bộ áo khỏa cưới màu đỏ nổi bật cùng nhau bước lên làm lễ trông thật lộng lẫy và đặc biệt.

Càng ngày, xu hướng cưới theo phong cách cổ trang Trung Quốc càng nhiều hơn so với trước đây. Nếu bạn muốn thử phong cách này thì cũng đừng ngần ngại nhé. Nếu có vấn đề, thắc mắc gì cần giải đáp có thể liên hệ ngay với Nini Store để được nhân viên tư vấn kĩ hơn nhé.

Trên đây là các thông tin về Phong Tục Đám Cưới Truyền Thống của người Trung Quốc. Ngày nay, đám cưới ở đất nước này đã được lược bớt nhiều lễ nghi. Thậm chí, có những cặp đôi Tây hóa tổ chức đám cưới vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, phong tục cưới truyền thống vẫn là một nét đẹp văn hóa mà người Trung Quốc vẫn luôn tìm cách duy trì và giữ gìn.

Có thể bạn quan tâm: