Lễ đám hỏi trong đám cưới Việt Nam được coi là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng trong quá trình tổ chức đám cưới. Vậy lễ đám hỏi có cần trao nhẫn cho cô dâu hay không? Cần chuẩn bị những gì cho lễ đám hỏi được diễn ra hoàn hảo và tốt đẹp nhất. Hãy cùng aocuoitrunghoa.com tìm hiểu ngay sau đây nào.

Lễ đám hỏi là gì?

Tùy từng vùng miền mà lễ đám hỏi sẽ có tên gọi khác nhau như là lễ đính hôn. Đây là một nghi lễ quan trọng sẽ được diễn ra trước ngày tổ chức đám cưới. Lễ đám hỏi như một lời thông báo đến bạn bè và người thân về việc tổ chức đám cưới cho con cháu trong nhà.

Ngoài ra thì lễ đám hỏi cũng thay cho lời thông báo, lời hứa mà nhà gái sẽ gả con gái cho nhà trai. Đây cũng được coi là một dịp để quan viên hai họ có dịp gặp gỡ và giao lưu với nhau. Lễ đám hỏi sẽ chính là dấu mốc đánh dấu sự kiện đính ước của đôi bạn trẻ. Mà trong tương lai không xa sẽ trở thành vợ chồng của nhau.

Ở ngoài Bắc thông thường nghi lễ này sẽ được gọi là lễ ăn hỏi. Còn ở trong Nam mọi người thường gọi là lễ đính hôn. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt chú ý. Tuy rằng tên gọi khác nhau nhưng về bản chất là cùng một nghi lễ. Buổi lễ sẽ là tiền đề cho việc tổ chức tiệc cưới sau đó.

Lễ đám hỏi cần chuẩn bị những gì?

Ngày lễ đính hôn hay đám hỏi là một sự kiện hết sức quan trọng. Vì vậy, ngoài những lễ vật truyền thống như mâm lễ quả, mâm lễ rượu bia nước ngọt, mâm lễ trầu cau… Thì nhà trai cũng cần chuẩn bị thêm lễ đen.

Lễ đen sẽ tùy vào phong tục của từng nơi mà hai bên sẽ thống nhất giá trị lễ đen là bao nhiêu. Tuy nhiên, hiện nay cũng rất nhiều vùng miền đã dần lược bỏ bớt đi khoản lễ đen này.

Ngoài ra, thì cần thuê hoặc nhờ một đội hình bê tráp gồm các nam thanh nữ tú chưa lập gia đình. Và tất cả đều phải ít tuổi hơn cô dâu chú rể. Việc chuẩn bị xe cộ để di chuyển từ nhà trai sang nhà gái cũng cần được lên kế hoạch rõ ràng.

Và còn một điều nữa mà rất nhiều người vẫn còn đang thắc mắc. Đó là liệu trong lễ đám hỏi hay lễ đính hôn thì chú rể có cần trao nhẫn cho cô dâu hay không? Thì câu trả lời sẽ là có. Chú rể nên chuẩn bị một chiếc nhẫn đính hôn để trao cho cô dâu vào ngày đính hôn của mình.

Nhẫn đính hôn là gì?

Nhẫn đính hôn được sử dụng chủ yếu ở các nước phương Tây. Và giờ mới được áp dụng tại Việt Nam ít năm trở lại đây. Đây được coi là một hành động hết sức văn minh và đầy ý nghĩa mà chú rể muốn dành tặng cho cô dâu.

Nhẫn đính hôn sẽ chỉ có một chiếc duy nhất, và được đích thân chú rể trao cho cô dâu. Việc trao nhẫn đính hôn sẽ được thực hiện vào buổi lễ đính hôn. Đây được ví như là một lời cầu hôn mà chú rể dành tặng cho cô dâu trước quan viên hai họ. Sau khi cô dâu đeo nhẫn đính hôn lên tay. Thì khi đó đồng nghĩa với việc chú rể đã đánh dấu chủ quyền của mình tại đây.

Và một điều nữa mà nhiều bạn rất hay hiểu lầm. Đó là nhẫn cưới và nhẫn đính hôn là hai loại nhẫn hoàn toàn khác nhau. Nhẫn đính hôn chỉ có một chiếc và dành tặng cho cô dâu. Ngoài ra, nhẫn đính hôn cũng sẽ được thiết kế đẹp, lung linh và sang trọng hơn rất nhiều so với nhẫn cưới.

Còn nhẫn cưới sẽ có một cặp giống nhau. Thông thường họa tiết trang trí trên nhẫn cưới sẽ đơn giản hơn so với nhẫn đính hôn. Ngoài ra thì nhẫn cưới sẽ mang ý nghĩa là sự gắn kết trọn đời của những cặp vợ chồng. Chính vì lí do đó mà nhẫn cưới sẽ được đeo ở ngón áp út. Còn nhẫn đính hôn sẽ được đeo ở ngón giữa của cô dâu.

dam-hoi-co-can-trao-nhan-cho-co-dau-khong
Đám hỏi có cần trao nhẫn cho cô dâu không?

Đám hỏi có cần trao nhẫn cho cô dâu không?

Nếu có ai còn thắc mắc rằng đám hỏi có cần trao nhẫn cho cô dâu không thì câu trả lời là có. Và nhẫn mà chú rể trao cho cô dâu vào đám hỏi cũng sẽ khác với nhẫn cưới. Chú rể sẽ chuẩn bị riêng một chiếc nhẫn khác để trao cho cô dâu vào lễ đám hỏi. Đó là nhẫn đính hôn.

Việc chú rể trao nhẫn đính hôn cho cô dâu vào lễ đính hôn, hay lễ đám hỏi không chỉ là về mặt hình thức. Mà nó còn mang ý nghĩa rất quan trọng. Thể hiện sự đánh dấu chủ quyền của chú rể tại đây.

Tùy thuộc vào sự bàn bạc của cô dâu và chú rể. Cộng với điều kiện tài chính mà cô dâu chú rể có thể lựa chọn cho mình một chiếc nhẫn đính hôn phù hợp nhất. Nhẫn đính hôn sẽ phải khác nhẫn cưới. Vì là chỉ có một chiếc nhẫn đính hôn dành cho cô dâu. Vì vậy, nhẫn đính hôn có thể sẽ được gia công cầu kì và tỉ mỉ hơn so với nhẫn cưới. Nó sẽ vừa là minh chứng cho tình yêu của đôi bạn trẻ. Và cũng sẽ là một vật trang sức mà cô dâu sẽ đeo suốt cuộc đời.

Một lưu ý nhỏ dành cho chú rể là khi trao nhẫn đính hôn cho cô dâu. Chú rể cần đeo nhẫn đính hôn vào ngón giữa. Tuyệt đối không được đeo vào ngón áp út. Vì ngón đó là để dành cho việc đeo nhẫn cưới của hai bạn.

>>> Xem ngay Đám hỏi có cần cho vàng không

Đám hỏi hoàn chỉnh diễn ra như thế nào?

Một đám hỏi diễn ra thuận lợi và hoàn hảo nhất sẽ không được phép thiếu bất kì một khâu nào. Mọi khâu đều phải được chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi diễn ra đám hỏi. Khi lễ ăn hỏi diễn ra thuận lợi thì đó cũng là tiền đề cho một đám cưới trọn vẹn của hai bạn sau đó. Vì vậy, hãy chăm chút cho lễ đám hỏi của chính mình thật vẹn toàn nhé.

Khi ngày đám hỏi diễn ra, gia đình nhà trai sẽ mang sính lễ qua nhà gái. Dựa theo thời gian đã bàn bạc và thống nhất từ trước. Nhà trai chủ động căn giờ để di chuyển sao cho hợp lý. Luôn phải nhớ rằng, hãy đúng giờ.

Sau khi nhà trai đến nhà gái, nhà trai sẽ làm thủ tục trao sính lễ cho nhà gái. Sau đó cô dâu chú rể tiến vào để cùng thắp hương gia tiên. Sau đó hai nhân vật chính ra ngoài sảnh chính của buổi lễ để ra mắt quan viên hai họ. Mời quan khách uống nước ăn trầu.

Tiếp theo, hai bên gia đình sẽ có những người đại diện trong dòng họ đứng lên phát biểu trước quan viên hai họ. Cả hai bên cùng phát biểu và bàn bạc về việc tổ chức lễ thành hôn cho cô dâu và chú rể.

Tiếp đó sẽ là một phần rất quan trọng trong lễ ăn hỏi. Đó là chú rể sẽ trao nhẫn đính hôn cho cô dâu. Như mà minh chứng cho tình yêu của hai người. Đồng thời cũng để chú rể khẳng định chủ quyền của mình với tất cả mọi người.

Và cuối cùng, trước khi ra về. Nhà gái sẽ có một phần lễ gọi là lễ lại mặt để gửi lại nhà trai. Buổi lễ ăn hỏi đã thành công tốt đẹp.

Kết luận

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi “Đám hỏi có cần trao nhẫn cho cô dâu không?” rồi phải không? Rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn trong cuộc sống.

Xem thêm