Bạn đã biết những sự thay đổi về các mẫu trang phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại chưa? Những bộ trang phục cổ trang này có những điểm khác nhau như thế nào? Hãy cùng đồng hành với aocuoitrunghoa.com để tìm lời giải đáp nghen.

Bộ trang phục truyền thống Trung Quốc là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại trang phục cổ trang của Trung Quốc trải qua các triều đại vua chúa. Thì bọn mình xin dành chút thời gian để nói về bộ trang phục truyền thống của Trung Quốc đã nhé.

Khi nhắc đến trang phục truyền thống của người Trung Hoa, thì mình liền nghĩ ngay đến những chiếc áo sườn xám (hoặc có thể gọi là áo xường xám).

Mẫu áo nãy được thịnh  hành nhất vào đời nhà Thanh ngự trị, hầu hết các nữ nhi ở Trung Quốc vào giai đoạn này đều rất thích mẫu áo sườn xám này. Tùy vào từng nhu cầu của người mặc, các nhà thiết kế đã cách tân mẫu sườn xám tạo ra nhiều kiểu khác nhau, nhằm mang lại sự thoải mái cho người mặc.

Ví dụ: kiểu áo sườn xám có cổ, không có cổ, cổ tròn ôm cao, xẻ vạt áo ở bên hông, loại tay ngắn hoặc tay dài,… Nói chung là rất đa dạng nhé, đó là chưa kể đến chất liệu vải dùng để may áo sườn xám.

Loại áo này còn có rất nhiều tên gọi khác, ví dụ như Kỳ Bào hoặc Trường Sam. Ý nghĩa của tên gọi mới này, tức là nói đây là mẫu áo dài của đời nhà Thanh, một trong những mẫu trang phục truyền thống được rất nhiều thiếu nữ thời đó yêu thích.

Đó là trang phục truyền thống dành riêng cho nữ nhi ở Trung Quốc, vậy các nam nhân sẽ mặc trang phục truyền thống gì? Đó chính là Mã Quái hoặc Trường Bào.

Đây là một dạng áo khoác, là loại trang phục được người Thanh yêu thích, mẫu áo này thường được thiết kế với phần cổ bo tròn, ống tay nhỏ hẹp. Riêng bộ trang phục Mã Quái thì sẽ có thêm phần xẻ ở giữa, thiết kế thêm một số nút cài thắt, còn bộ Trường bào thì xẻ ở bên hông.

Hai bộ trang phục này được nam giới yêu thích là vì sự thoái mái của nó cũng như giúp người mặc thể hiện sự nghiêm minh, thanh lịch.

💥 Xem Shop  cho Thuê Trang Phục Cổ Trang Trung Quốc tại TpHCM

Những loại trang phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại

Cứ mỗi triều đại thì sẽ có một mẫu trang phục cổ trang khác nhau. Bạn nào đã từng xem các bộ phim vương triều ở Trung Quốc thì chắc cũng biết đây là quốc gia đã trải qua rất nhiều đời vua chúa ngự trị.

Tổng hợp Các loại trang phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại
Tổng hợp Các loại trang phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại

Mẫu trang phục cổ trang thời nhà Hạ

Đây là triều đại phong kiến rất nổi tiếng ở Trung Quốc, vào thời nhà Hạ thì các mẫu trang phục cổ trang thường lấy tông màu đen làm chủ đạo.

Điểm nhấn khác biệt của mẫu trang phục cổ trang thời nhà Hạ chính là phần quần dưới và phần áo mặc bên trên.

Phần áo mặc phía trên sẽ được thiết kế rất kĩ vì chúng tượng trưng cho trời , còn phần quần sẽ tượng trưng cho đất mà đất thì có màu hơi vàng cho nên đây sẽ là màu của quần. Tức một bộ trang phục cổ trang vào thời nhà Hạ thì áo sẽ có màu đen và quần sẽ có màu vàng.

Mẫu trang phục cổ trang thời nhà Chu

Điểm nổi bật của các mẫu áo cổ trang thời nhà Chu chính là phần tay áo được thiết kế theo dạng ống to, ống nhỏ. Phía cổ áo có thêm phần nếp gấp sang trái. Ngoài ra, họ không dùng cúc áo hay khuy gài, họ chỉ dùng 1 tấm đai lưng để cố định phần áo, bên hông có thể mang thêm miếng ngọc bội dắt vào phần đai lưng.

Về màu sắc trang phục thì màu vàng chủ yếu là giành cho đế vương mặc. Còn những màu sắc như đỏ, xanh lá, đen, tắng là tượng trưng cho các phương hướng. Tầng lớp quý tộc thì mặc quần áo được làm từ chất liệu vải lụa, còn tầng lớp nghèo thì thường mặc trang phục làm từ sợi gai dầu.

Mẫu trang phục cổ trang thời nhà Tần

Khi nhắc đến đời nhà Tần cai trị thì mình thường liên tưởng ngay đến vị vua rất nổi tiếng, đó là Tần Thủy Hoàng.

Bậc đế vương trong thời kì này sẽ mặc trang phục long bào, mũ ngọc, những màu sắc như vàng hay đen là tượng trưng cho sự cao quý, còn dân thường chỉ được mặc trang phục có màu trắng đục.

Mẫu trang phục cổ trang đời nhà Hán

Đời nhà Hán và nhà Tần đều có kiểu dáng trang phục rất giống nhau, nhưng màu sắc của trang phục cổ trang đời nhà Hán sẽ tươi và sáng hơn.

Còn về thiết kế của trang phục thì ở phần tay áo sẽ được tạo hình vuông vứt, phần cổ áo sẽ được  may đường viền dốc xuống. Các bậc quan chức thường mặc áo màu đỏ, giày đỏ và đội mũ đen. Sự phân cấp giàu nghèo được thể hiện bởi chất liệu vải mặc trên người. Riêng phụ nữ trong giai đoạn này chủ yếu là mặc áo khoác dài, quần dài chân, nhìn chúng thì nữ nhi ăn mặc rất kín đáo.

>>> Xem ngay mua Hán phục cổ trang Trung Quốc ở đâu đẹp

Mẫu trang phục cổ trang đời nhà Đường

Có người nói vào thời nhà Đường thì người dân sống rất sung túc và thịnh vượng. Điều này có thể thấy rõ ở những mẫu trang phục cổ trang vào thời này, luôn có những kiểu áo rất đẹp và độc đáo.

Nếu những thời trước, nữ nhi thường ăn mặc kín đáo thì đời nhà Đường hoàn toàn ngược lại hoàn toàn. Bên cạnh đó, màu sắc trang phục của bậc vua chúa sẽ là màu vàng kim, tượng trưng cho sự cường thịnh và phồn vinh của một quốc gia.

Xem nhiều tại: Tìm hiểu về hán phục cổ trang thời Đường

Loại trang phục cổ trang đời nhà Tống

Trong số các mẫu trang phục cổ trang Trung Quốc thì đời nhà Tống là có thiết kế rất tinh tế và sang trọng, dù là tầng lớp nhân dân cũng “sang” không kém.

Nữ giới chủ yếu mặc trang phục dạng váy dài, tay dạng ống bó, áo ngắn, thêm áo khoác mặc bên ngoài. Ngoài ra, còn có những mẫu trang phục được trang trí hoa văn rất đẹp và cầu kì, nhưng không dùng đai lưng nhé mọi người.

Mẫu trang phục cổ trang đời nhà Nguyên

Ở thời kì này, Trung Quốc đang bị sự cai trị bởi người Mông Cổ, trang phục cổ trang vào thời điểm này chủ yếu là những bộ trường báo với thiết kế khá bó và ngắn.

Tuy nhiên, bộ trang phục này sẽ mang lại sự tiện lợi khi ngồi trên ngựa. Đối với nữ giới thì họ sẽ mặc áo choàng lụa, đính kèm rất nhiều kim tuyến sặc sỡ, trông rất quý phái, còn đối với tầng lớp thấp kém thì sẽ mặc loại áo khoác có màu đen.

Mẫu trang phục cổ trang đời nhà Minh

Các mẫu trang phục cổ trang thời nhà Minh chủ yếu là được phục chế từ thời nhà Hán. Nhưng sẽ có chút thay đổi về kiểu dáng, trông sẽ hơi giống với thời nhà Đường, phần áo sẽ có nếp gập về bên phải. Còn trang phục của nữ nhi sẽ có đến 3 nếp gấp ở trên cổ áo.

Riêng tầng lớp quý tộc vào thời nhà Minh thì họ còn mặc thêm các loại áo khoác màu đỏ, tay áo rộng, váy xòe kiểu dáng xếp ly hoặc như đuôi chim phượng hoàng.

Loại trang phục cổ trang đời nhà Thanh

Đến thời nha Thanh lên cai trị thì Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn phát triển hơn. Các mẫu trang phục cổ trang cũng rất đa dạng về mẫu mã nhưng vẫn thuần kiểu dáng áo tay ngắn, bó hẹp, áo sẽ dài hình chữ nhật, trông rất thanh lịch. Phần cổ áo may giống như yên ngựa, không dùng đai lưng, phần nút áo được bố trí ở mặt trước, phần hông bên phải sẽ trang trí thêm hoa văn.

Mẫu trang phục cổ trang đời nhà Thanh ứng với từng chế độ giai cấp thì sẽ có sự khác nhau rất rõ ràng. Sự giàu  nghèo và chênh nhau về cấp bậc quan chức sẽ được thể hiện qua hoa văn, màu sắc và chất liệu vải. Ngoài ra, họ còn mặc thêm áo khoác làm từ chất liệu vải satin, lụa trông rất sang trọng.

Tóm lại, ứng với mỗi triều đại khác nhau thì các mẫu trang phục cổ trang sẽ có những điều chỉnh và thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn giữ trọn nét văn hóa của người phương Đông và sự tự tôn của người Trung Quốc.

Đó là tất cả những gì mình biết về “Các loại trang phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại”. Nếu các bạn thấy nội dung mình vừa chia sẻ hữu ích thì nhớ share giúp mình nha. Nếu nội dung còn thiếu sót thì các bạn có thể góp ý với bọn mình bằng cách coment ngay bên dưới này nè. Cảm ơn các bạn nhiều nha.

Xem thêm: