Lễ đi thăm nhà gái hay còn được gọi là lễ dạm ngõ. Mặc dù đây là phong tục lâu đời của người Việt nhưng có nhiều người vẫn chưa biết được cách thức tổ chức lễ dạm ngõ. Trong bài viết ngày hôm nay, aocuoitrunghoa.com sẽ cùng bạn nghiên cứu xem: Đi thăm nhà gái thì cần chuẩn bị những gì, thủ tục như thế nào là đúng chuẩn nhé.

Lễ đi thăm nhà gái là gì?

Trước đây, để tân lang và tân nương về chung một nhà thì phải trải qua 6 nghi lễ. Tuy nhiên khi mà cuộc sống bắt đầu hiện đại thì các nghi lễ không cần thiết cũng được rút gọn lại và tới thời điểm hiện tại thì chỉ còn 3 nghi thức đó là dạm hỏi, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu.

Lễ thăm nhà gái hay còn được gọi là lễ dạm ngõ là bước mở đầu cho câu chuyện của hai bên gia đình. Gia đình nhà trai sẽ sang nhà gái để ngỏ lời cho đôi nam nữ được chính thức tìm hiểu nhau trước khi về chung một nhà. Đây cũng là dịp để hai bên gia đình có thể tìm hiểu về gia cảnh, gia phong của nhau và quyết định có tiến đến hôn nhân hay không.

Lễ Đi Thăm Nhà Gái Gồm Những Gì? 

Lễ đi thăm nhà gái chính là những sính vật mà nhà trai chuẩn bị để sang thăm nhà gái để đặt vấn đề cho cặp uyên ương chính thức được qua lại tìm hiểu nhau. Lễ dạm ngõ không cần quá cầu như ngày xưa mà chỉ cần một tráo đựng đầy đủ: trầu cau, rượu thuốc, chè, hoa quả ngon, 1 ít bánh kẹo. Tráp đựng lễ sẽ được phủ bằng một chiếc khăn phủ màu đỏ.

Tuy nhiên ở mỗi vùng miền sẽ có sính lễ khác nhau. Sau đây là một số lễ vật không thể thiếu trong lễ đi thăm nhà gái ở ba miền Bắc – Trung – Nam mà mọi người nên nằm rõ:

le-di-tham-nha-gai-gom-nhung-gi
Lễ Đi Thăm Nhà Gái Gồm Những Gì?

Lễ đi thăm nhà gái miền Bắc

Lễ dạm ngõ người miền Bắc thường sử dụng 1 tráp trầu cao, bánh trái, hoa quả và không thể thiếu 1 cặp chè, 1 cặp rượu. Những sính vật trong lễ dạm ngõ phải có số lượng chẵn, thể hiện cho sự có đôi có cặp của đôi uyên ương sau này.

Lễ đi thăm nhà gái miền Trung

Sính lễ đi thăm nhà gái của người miền Trung đơn giản hơn so với miền Bắc và miền Nam. Lễ vật chỉ cần 1 đĩa trầu cau têm cánh phượng và 1 chai rượu lễ. Nhiều nơi còn sử dụng các loại bánh đặc sản để làm quà cho nhà gái trong dịp ra mắt đầu tiên này. Ví dụ như người Bình Định, Phú Yên thì thường sử dụng bánh hồng để làm quà.

Lễ đi thăm nhà gái miền Nam

Trong mâm tráp dạm ngõ của người miền Nam thường sẽ chuẩn bị cặp rượu, 1 cặp chè, những lễ vật này sẽ được gói cẩn thận trong giấy đỏ đẹp. Cùng với đó là 1 đĩa trầu cau têm cánh phượng và 1 mâm ngũ quả.

Ở mỗi vùng miền sẽ có những phong tục tập quán khác nhau, lễ dạm ngõ cưới hỏi cũng có thể khác nhau. Do đó tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của người lớn để chuẩn bị đầy đủ và chu đáo nhất.

Dù có sự khác biệt trong sính lễ dạm ngõ 3 miền nhưng điểm chung đó là những lễ vật này đều được lựa chọn kĩ lưỡng, tươi ngon nhất. Nó thể hiện được sự tôn trọng cũng như thành ý của nhà trai dành cho nhà gái. Làm tăng tình cảm khăng khít giữa hai bên gia đình với nhau trước khi trở thành thông gia trong tương lai gần.

Lễ dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Lễ dạm ngõ sẽ được tổ chức tại nhà gái cho nên việc đầu tiên mà nhà gái nên chuẩn bị đó chính là dọn dẹp lại nhà cửa để chuẩn bị tiếp đón gia đình nhà trai thật tươm tất, chu đáo. Việc nhà gái chuẩn bị chu đáo để tiếp nhà trai cũng là một cách tạo ấn tượng và thể hiện sự tôn trọng của nhà trai trong lần gặp mặt đầu tiên. Nó sẽ giúp nhà trai thêm phần thiện cảm hơn với con gái mình sau này.

  • Ngoài ra, nhà gái cũng cần chuẩn bị một vài thứ trước khi lễ dạm ngõ diễn ra như sau:
  • Xem xét nhà cửa có cần phải sửa chữa lại không? Đã khang trang chưa? Dọn dẹp và bày biện đồ đạc trong nhà sao cho bắt mắt nhất.
  • Dọn dẹp, cắm hoa và bày mâm ngũ quả lên bàn thơ gia tiên chu đáo. Thắp hương mời ông bà tổ tiên về chứng kiến lễ dạm ngõ cùng gia đình.
  • Gia đình nhà gái cũng chuẩn bị bàn tiếp đón gia đình nhà trai, bàn ghế phải đầy đủ. Chuẩn bị bánh kẹo, hoa quả, chè ngon để tiếp đãi khách hàng đến thăm nhà. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm 1 lọ hoa để tăng thêm phần tươi sắc cho căn nhà nhé.
  • Nếu nhà trai ở xa thì gia đình nhà gái có thể chuẩn bị mâm cơm đãi khách. Mâm cơm đãi khách không cần quá cầu kỳ nhưng phải chuẩn bị chu đáo để thể hiện sự hiếu khách của nhà gái cũng như trổ tài nữ công gia chánh của cô dâu.

Những người tham gia lễ dạm ngõ gồm những ai?

Lễ dạm ngõ thường được tổ chức khá đơn giản cho nên thành phần tham gia cũng không quá cầu kỳ. Thường thì số người tham gia lễ ăn hỏi chỉ từ 5 – 7 người mà thôi. Cụ thể như sau:

thanh-phan-tham-du-le-dam-ngo
Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Thành phần gia gia lễ dạm ngõ nhà trai: Ông bà, bố mẹ, chú rể, cô dì chú bác thân thiết nhất, anh chị em ruột thịt của chú rể.

Thành phần tham gia lễ dạm ngõ nhà gái: Ông bà, bố mẹ, cô dâu, cô dì chú bác thân thiết nhất, anh chị em ruột thịt của cô dâu.

Tuy nhiên thành phần tham gia lễ dạm ngõ cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vùng miền. Do đó nhà trai trước khi chính thức sang nhà gái thì phải thông báo trước cho gia đình nhà gái biết số lượng người để nhà gái có thể chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Tránh những rủi ro không đáng có thể xảy ra, gây mất lòng nhau ngay trong buổi đầu gặp gỡ.

Trình tự lễ dạm ngõ đúng chuẩn

Vào đúng ngày giờ mà hai bên gia đình đã thống nhất, gia đình nhà trai sẽ mang sính lễ dạm ngõ sang nhà gái để tiến hành làm lễ dạm ngõ.

Sau khi đã chào hỏi thì đại diện của nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu thành phần nhà trai tham gia buổi lễ gồm những ai và phát biểu lý do tổ chức buổi lễ ngày hôm nay. Đại diện nhà trai sẽ trình tráp lễ thăm nhà gái với các sính lễ đã chuẩn bị trước đó. Tiếp đó, sẽ xin phép nhà gái cho đôi uyên ương có thể qua lại để tìm hiểu nhau và tiến đến hôn nhân.

Để đáp lại thành ý của nhà trai, đại diện nhà gái cũng sẽ đứng dậy cảm ơn và giới thiệu thành phần tham gia của nhà gái trong buổi lễ dạm ngõ này. Sau đó nêu ý kiến của nhà gái đồng ý về việc đôi uyên ương có thể chính thức tìm hiểu nhau.

Sau khi hai bên đã thống nhất cho cặp đôi được tìm hiểu nhau thì gia đình nhà gái sẽ nhận sính lễ dạm ngõ và dâng lên bàn thờ gia thờ gia tiên. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ để báo cáo với tổ tiên nhà gái về hôm sự sắp tới. Cũng như cầu mong sẽ được tổ tiên chúc phúc cho cặp đôi.

Hai nhà sẽ cùng nhau thưởng thức bánh trà, trái cây và tiếp tục bàn bạc, thống nhất ngày tổ chức lễ ăn hỏi cũng như các sính lễ cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi, số lượng tráp lễ, những yêu cầu của nhà gái để nhà trai có thể chuẩn bị chu đáo.

Gia đình nhà gái có thể mời gia đình nhà trai bữa cơm thân mật sau khi kết thúc lễ dạm gõ. Bữa cơm này có thể tổ chức tại nhà gái hoặc nếu có điều kiện nhà gái có thể mời nhà trai ra nhà hàng.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc lễ đi thăm nhà gái gồm những gì? Món lễ vật không thể thiếu cũng như thủ tục diễn ra lễ dạm gõ đúng chuẩn. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người đặc biệt là những cặp đôi sắp cưới. Đừng quên bấm share để chia sẻ thông tin này với nhiều người hơn nữa nhé!

Xem thêm