1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu cân Việt Nam là thắc mắc được rất nhiều người tìm kiếm trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là những ai chuyên gia kinh doanh, buôn bán và nhập hàng hóa từ Trung Quốc về. Căn cứ vào khối lượng của kiện hàng, lúc đó chúng ta sẽ tính ra được mức chi phí cần phải thanh toán cho việc vận chuyển kiện hàng đó về Việt Nam.

Ở bài viết hôm nay, Áo Cưới Trung Hoa giới thiệu sơ qua về đơn vị đo khối lượng ở Trung Quốc và sự khác nhau giữa cân bên Trung Quốc và Việt Nam. Bạn nào mà nhầm tưởng 1 cân Trung Quốc là bằng 1 kg Việt Nam thì hãy xem bài viết nay sẽ biết đáp án chính xác nghen.

Đơn vị đo khối lượng của Trung Quốc qua các thời kỳ

Muốn biết 1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu kg Việt Nam, thì trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu sơ về đơn vị đo khối lượng ở Trung Quốc và Việt Nam đã nha.

Bạn sẽ hiểu từ cân như thế nào trong trường hợp này? Cân ở đây chúng ta sẽ hiểu là nói về cách đo đơn vị khối lượng của một vật nào đó, dù là ở Trung Quốc hay Việt Nam thì chúng ta đều sử dụng.

Còn khi nói về đơn vị đo khối lượng thì một cân Việt Nam sẽ là 1 kg (1 ký). Ví dụ bạn mua 1 cân xoài tức là bạn có 1 kg xoài, kiện hàng quần áo bạn là 20 cân tức là trọng lượng của kiện hàng bạn mua sẽ là 20 kg. Như vậy, khi bạn mua bán một sản phẩm nào đó hoặc bạn trao đổi thông thương hàng hóa thì 1 cân sẽ được quy đổi ra là 1 kg hoặc 1 ký hoặc 1 ký lô gam. Đó chỉ là cách quy đổi 1 cân Việt Nam sang đơn vị đo lường kg thôi nha.

1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu cân việt nam? Đơn vị quy đổi
1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu cân việt nam? Đơn vị quy đổi

Còn ở Trung Quốc thì khác hoàn toàn nhé mọi người. Đây là một đất nước có diện tích lớn thuộc vào TOP của thế giới hiện nay. Lịch sử hàng ngàn năm với nhiều đời vua cai trị, mỗi triều đại đều có nền văn hóa chính trị khác nhau. Tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển thì đơn vị đo lường hàng hóa tại Trung Quốc cũng rất “đa dạng”.

Trước đây, vào thời các vua chúa ở Trung Quốc, thì hệ thống đơn vị do lường được quy ước theo chuẩn riêng, chỉ áp dụng trong phạm vi của nước họ. Mãi tới sau này, tức là khi bước vào thế kỷ thứ XX trở đi thì hệ thống đơn vị đo lường khối lượng của Trung Quốc mới bắt đầu được tiêu chuẩn hóa và quy đổi sang hệ thống đo lường đơn vị quốc tế SI.

Nhưng khi các bạn sang Trung Quốc mua hàng về kinh doanh buôn bán thì mới thấy gặp nhiều tình trạng ngớ người. Vì nếu bạn là người “mới” thì sẽ không biết được 1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu câng Việt Nam, và chả biết họ sẽ tính ra sao.

Đó là chưa kể sự chênh lệch khi quy đổi từ cân Trung Quốc sang kg Việt Nam, dựa vào mức chênh lệch này sẽ quy ra được số tiền phải chi trả cho kiện hàng hóa đó và tính được giá vận chuyển hàng về Việt Nam.

Cho nên, các bạn cần phải nhớ thật kỹ quy tắc cơ bản về hệ thống đơn vị đo lường của Trung Quốc như sau. Mình sẽ liệt kê rõ từng thời kì và sự thay đổi cách tính đơn vị đo lường ở Trung Quốc nhé.

Trung Quốc họ dùng đơn vị đo lường khối lượng, cân nặng lần lượt là phân, ly, cân, tiền, thạch, lạng và quân.

Cứ 1 lạng sẽ bằng 24 thù, 1 cân sẽ bằng 16 lạng, 1 quân sẽ bằng 30 cân và 1 thạch sẽ bằng 4 quân. Nếu bạn nào hay xem phim võ hiệp Trung Quốc thì chắc chắn sẽ hay nghe cái câu “kẻ 8 lạng người nữa cân”, chính là xuất phát từ đây đó các bạn.

  • Vào thời vương triều nhà Chu thì đơn vị cân khối lựng sẽ là Thù và khi quy ước ra, ta sẽ có 1 thù sẽ bằng 0,62 gam.
  • Vào thời vương triều nhà Tần và Hán thì dùng đơn vị cân khối lựng là Thù và khi quy ước ra, ta sẽ có 1 thù sẽ bằng 0,67 gam.
  • Bước sang thời vương triều Hậu Hán (cuối nhà Hán) thì đơn vị cân khối lựng vẫn là Thù và khi quy ước ra, ta sẽ có 1 thù sẽ bằng 0,58 gam.
  • Còn ở vương triều nhà Tùy thì 1 thù được quy đổi ra là 1,74 gam.
  • Riêng đời vương triều Ngũ Đại, Đường thì 1 thù được quy đổi ra đến 1,55 gam.

Đặc biệt, Trung Quốc khi còn ở đời vương triều Nhà Tống thì hệ thống đơn vị đo lường khối lượng có thêm 3 đơn vị nữa đó là Ly, Phân, Tiền. Và cách tính đơn vị quy đổi như sau:

1 ly sẽ quy đổi ra là 0,0373 gam; 1 tiền sẽ bằng 10 phân; 1 phân sẽ bằng 10 ly; 1 cân là 16 lạng; 1 lần sẽ bằng 10 tiền; 1 thạch sẽ bằng 4 quân’ và cuối cùng 1 quân sẽ bằng 30 cân.

Tham khảo thêm: 1 hào Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Vậy 1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu cân Việt Nam?

Sau khi bạn xem qua các đơn vị đo lường của Trung Quốc trải qua các thời kì vua chúa cho đến nay, cũng như cách quy đổi ra đơn vị gam theo chuẩn SI. Chúng ta đã có được câu trả lời cho thắc mắc “1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu kg Việt Nam”.

Đáp án chính là  1 cân Trung Quốc sẽ bằng 596,8 gam Việt Nam, tức là chỉ bằng 0,5968 kg Việt Nam thôi nhé. Vì 1 kg = 1000 gam, cho nên ta chỉ cần quy đổi gam về kg là ra cân nặng chính xác thôi.

Tương tự, 1 lạng bằng bao nhiêu gam? Nếu dựa theo cách tính trên thì 1 lạng sẽ bằng 1/10 kg, mà 1000g thì bằng 1kg, cho nên 1 lạng sẽ bằng 100 gam nhé.

Đơn vị đo khối lượng ở Việt Nam cũng “nhiều” không kém gì so với Trung Quốc nha các bạn. Ví dụ, khi chúng ta đo các món hàng có trọng lượng lớn thì sẽ dùng Tấn, Tạ, Yến. Còn với những món hàng có trọng lượng nhỏ thì chúng ta thường dùng đơn vị tính là lạng, g hay kg.

Hoặc khi bạn ra chợ mua đồ ăn đó, từ lạng, gam, kilogam sẽ nghe người ta dùng rất nhiều. Bạn nào chưa thử thì cứ đi một lần cho biết nghen.

Đúc kết lại, khi chúng ta hiểu dược cách quy đổi đơn vị từ cân bên Trung Quốc về Cân bên Việt Nam, chắc bạn cũng đã nắm rõ hơn về cách chuyển đổi đơn vị rồi đúng không nào? Thay vì, bạn để cho họ tự tính toán thì bản thân bạn cũng phải nắm sơ qua một chút kiến thức về đơn vị đo lường khối lượng này nhé.

Nhiều khi bị ăn gian, tính tiền sai thì cũng mệt nữa, mà chắc chắn hàng hóa mà khi cân thì độ “chính xác” thường không được đảm bảo đâu, cho nên lệch vài kg là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Làm thế nào để tính phí vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam?

Ở cuối bài viết này, mình sẽ đề cập thêm một số thông tin về việc tính cước phí, chi phí vận chuyển hàng hóa khi mua từ Trung Quốc về Việt Nam. Chúng ta sẽ có 2 cách tính cước phí vận chuyển cơ bản như sau:

  • Mức cước phí tính dựa trên mức cân nặng của kiện hàng

Nếu kiện hàng của bạn cân được bao nhiêu kg thì chúng ta sẽ quy ra mức cước phí vận chuyển tương ứng. Ở đây mình đang nói về cân nặng theo đơn vị đo lường khối lượng ở Việt Nam nha các bạn.

Lúc này kiện hàng của bạn càng nặng thì giá cước phí vận chuyển sẽ càng thấp. Ví dụ khi bạn vận chuyển kiện hàng từ Trung Quốc về TPHCM, nếu kiện hàng bạn dưới 5 kg thì mức cước phí vận chuyển phải chi trả là tầm 400 ngàn VNĐ/ 1 turn, còn nếu chỉ vận chuyển về Hà Nội thì mất tầm 300 ngàn VNĐ/ 1 turn.

Kiện hàng bạn đặt mua bên Trung quốc nếu nó “đơn giản”, nhỏ gọn, nhẹ, dễ vận chuyển thì cước phí vận chuyển sẽ không mắc lắm đâu.

  • Mức cuốc phí vận chuyển tính dựa theo khối lượng hàng hóa

Tức là bạn mua những loại hàng hóa có khối lượng lớn, cồng kềnh. Thì cách tính giá vận chuyển sẽ được tính theo kiểu khác nha.

Ví dụ kiện hàng của bạn mua sau khi người ta đo tổng thể chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Thu được số liệu và lấy chúng chia cho 5000. Nếu kết quả thu được mà lớn hơn so với số kg của kiện hàng thì sẽ tính mức phí cho loại hình hàng hóa cồng kềnh. Tùy vào từng đơn vị vận chuyển mà mức phí sẽ có sự chênh lệch nhất định. Mắc hay rẻ là do các bạn quyết định trong khâu thương thảo giá cả, chọn được nhà vận chuyển có tâm thì giá sẽ rất ưu ái, ngược lại thì chắc bạn cũng rõ!

Đến đây, mình xin phép được kết thúc nội dung bài viết “1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu cân Việt Nam đơn vị quy đổi”. Mọi thắc mắc của bạn đã được mình giải đáp rất chi tiết rồi đó, mình hy vọng các bạn sẽ hài lòng về những gì mình giải đáp bên trên. Hãy like và share bài viết này để ủng hộ cho bọn mình có thêm động lực viết thêm nhiều nội dung hay hơn nha các bạn.

>>> Các mệnh giá tiền của Trung Quốc hiện nay