Bạn đang tìm hiểu về tiền của các nước trên thế giới và muốn biết về đồng tiền hiện hành của Trung Quốc? Hoặc bạn đang muốn tìm hiểu về các mệnh giá tiền của Trung Quốc để tiện cho việc đi du lịch, hay đơn giản bạn có người thân đi làm bên ấy gởi tiền về và bạn muốn đổi sang tiền Việt Nam nhưng chưa biết bằng cách nào. Hãy tham khảo bài viết các mệnh giá tiền của Trung Quốc, và cách đổi sang tiền Việt Nam dưới đây để có thông tin chính xác hơn nhé!

Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc

Tại quốc gia của phim cổ trang, kiếm hiệp này thì đồng tiền đang được lưu hành và sử dụng rộng rãi là đồng nhân dân tệ, cũng có nghĩa là đơn vị tiền tệ của đất nước này là Nhân dân tệ.

Đơn vị Nhân dân tệ có tên viết tắt trên thế giới là RMB, biểu tượng là ¥. Hiện nay, đồng Nhân dân tệ đã được quỹ tiền tệ quốc tế công nhận là đồng tiền dự trữ bên cạnh những loại tiền phổ biến mà chúng ta vẫn được biết là USD và đồng Euro, đồng Yên của Nhật. Chính vì điều này đã nâng vị thế của tiền Trung Quốc lên một tầm cao mới và dần dần đồng Nhân dân tệ có vai trò quan trọng trong thị trường tiền tệ toàn cầu.

Đặc điểm nhận dạng của tờ tiền Trung Quốc là hình ảnh chân dung chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông được in trên mỗi mệnh giá tiền.

Mặc dù ở Việt Nam đã có xu hướng chuyển sang tiền bằng chất liệu Polyme từ nhiều năm để đồng tiền lưu hành được lâu hơn, tránh tình trạng rách xảy ra dễ dàng, nhưng tại Trung Quốc, quốc gia này đồng tiền vẫn còn chất liệu giấy, dễ rách và nhanh cũ dẫn đến rách. Đây là điểm còn hạn chế của đồng Nhân dân tệ.

Ngoài đồng Nhân dân tệ thì ở Trung Quốc vẫn còn lưu hành tiền xu, có đơn vị là hào, hay còn gọi là mạo. Tuy nhiên, tiền xu ít được sử dụng trong nhân dân và ngày càng mai mọt đi, ít người xài. Có thể do đồng nhân dân tệ phổ biến hơn, dễ sử dụng hơn. Và có thể do đồng xu mặc dù không bị rách, bị ướt nhưng lại dễ bị đánh rơi. Ở Trung Quốc hiện nay đồng xu chủ yếu được sử dụng trao đổi tại các quầy thu ngân trong siêu thị.

Như vậy hai loại tiền được lưu hành hiện nay ở Trung Quốc là tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy có đơn vị là Nhân dân tệ còn tiền xu có đơn vị là hào. Cụ thể các loại tiền này có mệnh giá như thế nào thì mời bạn tiếp tục theo dõi phần bên dưới.

Các mệnh giá tiền của Trung Quốc

Tiền xu mặc dù không được sử dụng nhiều nhưng vẫn là đồng tiền được lưu hành trong cả nước. Hiện nay, người ta xài hai loại mệnh giá của tiền xu là 1 mạo, 5 mạo. Gía trị tiền của 1 mạo là thấp nhất, cũng giống như 100 đồng của Việt Nam mình vậy.

cac-menh-gia-tien-trung-quoc
Các mệnh giá tiền của Trung Quốc, và cách đổi sang tiền Việt Nam

Nếu quy đổi ra đơn vị tệ thì 10 mạo mới được 1 tệ.

Bên cạnh đó, tiền giấy với đơn vị Nhân dân tệ được trao đổi trong tất cả các lĩnh vực, mua bán, kí gởi,… với các mệnh giá từ nhỏ nhất đến lớn nhất là 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ, 100 tệ. Xem ra thì cũng khá trùng khớp với các mệnh giá tiền Việt Nam, chỉ là tiền của ta có mệnh giá cao nhất 500.

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem các mệnh giá tiền của Trung Quốc có gì đặc biệt không nhé!

Đồng 1 Nhân dân tệ

Đây là đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất trong các loại tiền giấy của Trung Quốc. Những đồng tiền giấy 1 Nhân dân tệ sử dụng biểu tượng Tam đàn ấn nguyệt rất nổi tiếng của Trung Quốc, chính là hình ảnh ba chiếc hồ lô được đăt giữa hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Nếu bạn đã đến địa danh Hàng Châu, hay thậm chí chỉ xem qua phim ảnh, truyền thông, sách báo thì cũng sẽ biết đây là một trong những tỉnh thành rất nổi tiếng của Trung Quốc với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, trù phú.

Đồng 5 Nhân dân tệ

Đồng tiền mệnh giá 5 Nhân dân tệ này sử dụng hình ảnh biểu tượng là núi Thái Sơn được in phía trên mặt của đồng tiền.

Núi Thái Sơn nổi tiếng trong các câu ca dao, các bài hát của Việt Nam và đây là một địa dnah có thật ở Trung Quốc, đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đồng 10 Nhân dân tệ

Biểu tượng trên tờ tiền mệnh giá 10 Nhân dân tệ của Trung Quốc là hình ảnh hẻm núi Cù Đường, hẻm núi này chỉ có chiều dài 8km nhưng cảnh sắc thiên nhiên lại vô cùng đẹp và hùng vĩ. Hẻm núi này của một con núi thuộc sông Dương Tử nổi tiếng của Trung Quốc

Đồng 20 Nhân dân tệ

Đồng 20 Nhân dân tệ được sử dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc, có lễ vì mệnh giá ở khoảng giữa, không cao quá cũng không thấp quá nên rất dễ trong việc mua bán, trao đổi tiền tệ.

Biểu tượng của đồng 20 tệ này là hình ảnh đẹp nhất của dòng sông Li Tây thuộc khu vực Quảng Tây, Trung Quốc với phong cảnh núi non hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.

Đồng 50 Nhân dân tệ

Đồng tiền giấy với mệnh giá 50 Nhân dân tệ của Trung Quốc có biểu tượng là một trong những kiến trúc đặc sắc và nổi tiếng nhất của nền Phật giáo Tây Tạng, đó là cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng.

Cung điện này được thiết kế 13 tầng và xây dựng ở độ cao lên tới 3600m trên tổng diện tích hơn 360.000 mét vuông.

Đồng 100 Nhân dân tệ

Đồng 100 Nhân dân tệ là đồng tiền giấy có mệnh giá lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Đặc điểm nhận biết của đồng tiền mệnh giá cao nhất này là hình đại lễ đường Nhân dân thuộc khu vực Bắc Kinh và nằm ở phía Đông của Thiên An Môn được in trên tờ tiền

Đại lễ đường này thường được sử dụng trong việc tổ chức các lễ hội hay đại lễ lớn của Trung Quốc.

>>> 4 tiệm thuê áo khỏa bưng quả Trung Quốc ở TpHCM

Cách đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

Từ trước đến nay bạn vẫn nghe nói muốn đổi tiền ngoại tệ sang tiền Việt Nam thì chúng ta có thể đến các tiệm vàng, hoặc các ngân hàng trong cả nước.

Đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam cũng vậy.

Tuy nhiên, dù muốn đổi tiền gì thì bạn cũng nên biết tỷ giá đồng tiền đó để việc đổi tiền được thuận lợi hơn, và bạn không bị người ta ép giá. Mặc dù bất kỳ tỉ giá tiền nào cũng có sự lên xuống thất thường, nhưng tốt nhất chúng ta phải nắm được giá tiền hiện tại của đồng tiền đó. Ngoài ra, tùy theo địa điểm bạn đổi tiền mà giá trị đồng tiền nơi bạn đổi sẽ khác nhau.

Do đó, nếu bạn có sở hữu tỏng tay mệnh giá tiền của Trung Quốc hay bất kì nước nào thì khoan hãy đổi mà hãy tìm hiểu và cập nhật tỉ giá tiền tệ hàng ngày, đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng, giao dịch bằng đòng tiền đó.

Việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp bạn tính toán được phần lượi cho mình, để đồng tiền khi được qui đổi ra tiền Việt Nam có giá trị cao nhất.

Hiện nay, mệnh giá tiền Trung Quốc sang Việt Nam được qui đổi 1 Nhân dân tệ sẽ tương đương với 3.500 VNĐ.

Tuy nhiên, tại ngân hàng Vietinbank thì mức giá lại khác với mức mua vào là 3.381VNĐ và mức giá bán ra là 3.341VNĐ.

Thông thường bạn có thể đổi tiền tịa các tiệm vàng. Nhưng gần đây nhà nước qui định đổi ngoại tệ phải đến các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhà nước để tiện quản lý việc thu đổi ngoại tệ.

Nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu để đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam qua các tổ chức tài chính hoặc các cá nhân khác. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kĩ giá tiền qui đổi và phải lựa chọn nơi uy tín, tránh vướng vào các rắc rối có thể gặp phải liên quan đến pháp luật.

Ngày nay, đồng tiền Trung Quốc cũng đã xuất hiện nhiều tại Việt Nam do sự giao lưu văn hóa, tiền tệ được mở rộng. Nếu bạn phải làm việc với người Trung Quốc hoặc tiền Trung Quốc, hay đơn giản bạn muốn du lịch sang Trung Quốc thì cần phải tìm hiểu về các mệnh giá tiền của Trung Quốc, và cách đổi tiền sang tiền Việt Nam cũng như đổi từ tiền Việt Nam sang Trung Quốc nhé!

Tham khảo thêm